Thói quen sử dụng nước mưa trong sinh hoạt của người dân

Tác giả: hadmin Đăng ngày: 16/01/2022 Lần cập nhập cuối: 26/01/2022

Nước mưa là một trong những nguồn nước quý giá của con người. Nó vốn là nguồn nước tinh khiết, không chứa chất khoáng hay các chất ô nhiễm khác. Bởi nó tồn tại trong không khí trước khi tiếp xúc với đất, đá hoặc các bề mặt gây ô nhiễm. Tuy nhiên, trong thời kỳ bầu khí quyển đang bị ô nhiễm ở mức đáng báo động như hiện nay, thì liệu nước mưa có sạch không chính là nỗi niềm băn khoăn, trăn trở của nhiều người. Cùng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết sau nhé.

Thói quen sử dụng nước mưa trong sinh hoạt của người dân

Chắc hẳn chúng ta không quá xa lạ với thói quen sử dụng nước mưa qua những câu chuyện của bà, của mẹ. Khi chưa biết khoan giếng hay sử dụng nước ngầm thì người Việt xưa thường dùng nước mưa để ăn uống, nấu nướng, sinh hoạt, sản xuất vì đây được coi là nguồn nước sạch.

Bạn nghĩ nước mưa có sạch không?

Nước mưa được nhận xét là ít có mùi tanh. Nó có vị ngọt hơn nước máy, nước giếng bởi nó chứa ít sắt, không có thạch tín (asen), chì, thủy ngân cũng như các chất khoáng khác. Tới thăm những ngôi nhà cổ, chúng ta vẫn thường hay bắt gặp những chum, những vại mà ông bà ngày trước dùng để tích trữ nước mưa sử dụng quanh năm. Nó không chỉ đơn thuần là thói quen sinh hoạt của dân gian, mà đã trở thành tín ngưỡng, thành nét văn hóa của người Việt.

Ngay cả các nhà nghiên cứu cũng tin rằng trong nước mưa có tính chất kiềm. Tính chất kiềm có trong nước mưa có khả năng giải độc và đẩy mạnh quá trình tiêu hóa. Nó cũng giúp cân bằng độ pH trong máu hay làm giảm nồng độ axit trong cơ thể. Có thể nói, nước mưa là một món quà mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người chúng ta.

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, thời điểm mà không khí ô nhiễm như hiện nay thì nước mưa có sạch không là điều khiến nhiều người lo ngại. Và việc sử dụng nước mưa có còn được khuyến khích nữa không?

Nước mưa có sạch không?

Thực chất nước mưa là có chứa hàm lượng axit nhẹ. Tuy nhiên trong thời gian ngưng tụ độ axit này sẽ giảm dần và không vượt quá mức an toàn đối với sức khỏe con người. Phải khẳng định rằng, khởi điểm thì nước mưa là nguồn nước sạch. Thế nhưng đến bây giờ theo bạn nghĩ thì nước mưa có sạch không? Còn tôi thì không bởi vì sao thì cùng xem những lý giải dưới đây nhé.

Với tình trạng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, khi mà các nhà máy, xí nghiệp mọc lên như nấm thì cũng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ sạch của nước mưa. Bởi lẽ tình trạng ô nhiễm môi trường nói chung và môi trường không khí ngày càng gia tăng thì nước mưa đã không còn lành tính như trước.

Hiện giờ trong nước mưa có thể chứa nhiều chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe con người như: khí thải, sinh vật không an toàn, nguồn dịch bệnh …Minh chứng là mỗi lần mưa xong, nhiều người nhận xét xe cộ của họ thường bị bao phủ bằng một lớp bụi mỏng hoặc bị hoen rỉ. Điều này đã đủ để trả lời cho sự băn khoăn của bạn về vấn đề nước mưa có sạch không rồi phải vậy không nào?

Và để chắc chắn hơn cho những lý giải của các nhà khoa học về việc nước mưa có sạch không? Nó có ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta hay không thì các nhà khoa học đã tiến hành lấy mẫu nước mưa để kiểm tra. Việc lấy mẫu để đánh giá nước mưa có sạch không phải được dựa trên các yếu tố khách quan như địa điểm cũng như thời điểm để lấy mẫu nước mưa.

Những mối nguy hiểm tồn tại trong nước mưa

Thường thì khi lấy mẫu nước mưa tại các khu đô thị, nơi tập trung nhiều cơ sở sản xuất, nhiều nguồn khí thải thì nước mưa sẽ cho kết quả bị ô nhiễm nặng. Tiến hành xét nghiệm thì thấy trong nước mưa xuất hiện những chất như axit sunfuric, axit Nitrit, Axit cacbonic…Còn mẫu nước được lấy tại các vùng nông thôn hay những nơi thưa dân, hoặc có không khí trong lành thì chúng ta sẽ thu được một mẫu nước có chất lượng tương tự như nước cất.

Bên cạnh đó, việc lấy nước mưa vào những trận mưa đầu mùa cũng sẽ khác ít nhiều so với những trận mưa trong mùa. Việc một thời gian dài không có mưa, các chất bẩn tích tụ lâu ngày sẽ khiến mẫu nước mưa đầu mùa ô nhiễm rõ rệt hơn.

Nước mưa đi qua bầu không khí và tất nhiên nó sẽ mang theo bất cứ chất gây ô nhiễm nào có trong bầu không khí. Đó là điều chúng ta khó có thể kiểm soát được. Càng gần khu vực thành phố, các nhà máy hóa chất, cơ khí,… thì nguồn nước mưa càng nguy hiểm. Vì vậy mà không nên uống trực tiếp nguồn nước này.

Chúng ta vẫn có thể sử dụng nước mưa nhưng hãy thay đổi khái niệm nước mưa là nguồn nước sạch tuyệt đối. Nếu gia đình bạn hiện nay vẫn giữ thói quen tích trữ nước mưa thì nên cọ rửa bể chứa thường xuyên, không nên đựng trong những dụng cụ bằng tôn, sắt kẽm. Thường xuyên tiến hành vệ sinh các bình chứa nước mưa vì nước mưa chính là một trong những môi trường thuận lợi để vi khuẩn, côn trùng gây hại sinh sôi, nảy nở.

Cách xử lý nước mưa để sử dụng an toàn hơn

Cách tốt nhất hiện nay là bạn nên sử dụng các nguồn nước đã được trải qua quy trình lọc hiện đại của các loại máy lọc nước. Nếu bạn và gia đình vẫn muốn sử dụng nguồn nước mưa vào trong những hoạt động sinh hoạt, ăn uống hàng ngày thì để đảm bảo chất lượng nên áp dụng theo hai bước là: Đun sôi và lọc nước.

nước đối với con người

Sử dụng nước mưa đúng cách để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Việc đun sôi nước mưa sẽ giúp tiêu diệt các vi khuẩn tồn tại trong nước bằng nhiệt. Giúp nước mưa trở nên an toàn hơn. Tuy nhiên bạn vẫn chưa thể sử dụng được luôn mà phải qua bước lọc. Việc lọc nước sẽ giúp bạn loại bỏ những hóa chất, bụi bẩn, nấm mốc,…Bạn có thể lọc nước bằng những máy lọc nước có bán rất nhiều trên thị trường hiện nay.

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn, đó là nước mưa dự trữ quá 24 giờ đồng hồ sẽ bị nhiễm khuẩn và không còn an toàn để sử dụng. Chính vì vậy khi mua máy lọc nước bạn nên lựa chọn những loại được bổ sung thêm thiết bị đèn diệt khuẩn UV. Như vậy nguồn nước sẽ đảm bảo hơn khi bạn sử dụng vào cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng không nên hứng nước mưa từ mái nhà chảy xuống, vì đây là nơi tích tụ bụi bẩn thường xuyên.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề nước mưa có sạch không? Và cách dùng nguồn nước quý giá mà thiên nhiên ban tặng như thế nào để tốt nhất cho sức khỏe.

Bài viết mới