Tìm hiểu thêm về bệnh dịch tả lợn? Biện pháp phòng tránh bệnh dịch tả lợn

Tác giả: Phan Thị Linh Chi Đăng ngày: 15/01/2022 Lần cập nhập cuối: 15/01/2022

Bệnh dịch tả lợn tại Việt Nam đang bùng phát và lây lan đến nhiều tỉnh thành trong cả nước. Số lượng lợn đã bị nhiễm bệnh và tiêu hủy lên đến 1,5 triệu con, gây nên nhiều thiệt hại về vật chất cho ngành chăn nuôi. Dịch bệnh này bùng phát ảnh hưởng không ít đến người tiêu dùng, vậy bệnh có ảnh hưởng như thế nào và biện pháp phòng bệnh ra sao hay cùng theo dõi bài viết dưới đây.

bệnh dịch tả lợn

Bệnh dịch tả lợn là gì?

Theo tổ chức Thú Y thế giới, bệnh dịch tả lợn là loại bệnh truyền nhiễm bởi một loại virus ở trong máu, các cơ quan và dịch bài tiết của lợn nhiễm bệnh gây nên. Bệnh dịch tả lợn lây lan nhanh đối với các loài lợn thường xảy ra với mọi giống lợn, mọi lứa tuổi và tỷ lệ chết lên đến 100% ở lợn nhiễm bệnh.

Vào năm 1092, bệnh dịch tả lợn lần đầu được biết đến ở Kenya, sau đó chúng nhanh chóng lan truyền virus và trở thành dịch ở nhiều nước. Năm 1957, lần đầu bệnh dịch tả lợn Châu Phi được xuất hiện ở Châu Âu. 2007 dịch này xuất hiện nhiều ở khu vực Châu Mỹ. Đến ngày này, bệnh dịch tả lợn đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, có đến 12 quốc gia trên thế giới ghi nhận bùng phát dịch tả lợn Châu Phi.

Biểu hiện của bệnh dịch tả lợn

bệnh dịch tả lợn

Khi ở dạng tả lợn thể cấp tính

Các con lợn nhiễm bệnh có thể bị sốt cao đến 42 độ C, nhưng lợn lại không có nhiều triệu chứng đặc biệt, chủ yếu trong mấy ngày đầu nhiễm bệnh lợn sẽ dần mất đi sự thèm ă, ủ rũ, mệt mỏi và lười vận động.

Với những con lợn da trắng, 4 chân của nó chuyển sang màu xanh tím kèm theo các huyện tượng như xuất huyền trên vành tai, ngực và đuôi. Trước khi chết 1-2 ngày lợn sẽ có triệu chứng thần kinh, di chuyển không vững, thở gấp gáp, khó thở và có bọt lẫn máu khi thở ở mũi, kèm theo tiêu chảy nôn mửa. Lợn thường chết trong vòng 6 đến 13 ngày hay có thể đến 20 ngày kể từ ngày bị nhiễm virus. Lợn nái mang thai khi nhiễm sẽ dễ bị sảy thai ở giai đoạn ở gai đoạn của thai kỳ. Bệnh dịch tả lợn cấp tính thì tỷ lệ lớn chết là 100%.

Thể quá cấp tính

Lợn mắc bệnh dịch ở giai đoạn này thường ít có triệu chứng lâm sàng và sẽ chết một cách nhanh chóng. Một số trường hợp trước khi chết có thể sốt cao và nằm ủ rũ.

Đối với những vùng da mỏng như bụng, bẹn hay mang tai của lợn thường xuất hiện nhiều nốt đỏ và chuyển dầ sang màu tím.

Thể cấp tính

Lợn có biểu hiện như sốt cao, nhiệt độ giao động từ 40.5 đến 42 độ C

Khoảng từ 2 đến 3 ngày đầu tiên lợn lười vận động, không an, thích nằm chỗ gần nước.

Hiện tượng lợn đi lại bất thường

1 đến 1 ngày tiếp theo đó trước khi chết lợn có nhiều biểu hiện như: đi không vững, khó thở, mắt mờ. nôn mửa, táo bón, tiêu chảy, mũi có máu và một số biểu hiện thần kinh.

Lợn chết trong vòng từ 7 đến 14 ngày và thậm chí có thể kéo dài đến 20 ngày. Với trường hợp lợn mang thai nhưng mắc bệnh sẽ dẫn đến sẩy thai và tỷ lệ lợn chết 100%.

Trường hợp lợn nhiễm virus nhưng lại không có triệu chứng hay khỏi bệnh thì trong cơ thể lợn vẫn sẽ tồn tại virus đến suốt đời và có thể trở thành nguồn lây nhiễm nguy hiểm.

Thể á cấp

Lợn có biểu hiện như: khó thở, giảm ăn, ho, sụt cân, đi lại khó khăn và có thể xảy thai trong lúc mang thai.

Lợn sốt nhẹ hay không sốt

Phần trăm lợn chết khi mắc bệnh dịch tả lợn ở thể này là 30 – 70% sau khoảng 15 đến 45 ngày nhiễm bệnh.

Lợn nhiễm bệnh mãn tính hay khỏi bệnh.

Thể mạn tính

Thường gặp ở những con lợn nhỏ từ 2 đến 3 tháng tuổi. Các biểu hiện lúc này có thể kéo dài từ 1 đến 2 tháng.

Lợn gặp phải tình trạng bị rối loạn tiêu hóa lúc táo bón, lúc tiêu chảy hay kèm các cơn ho khó thở.

Có các hiện tượng như nốt xuất huyết trên da được chuyển từ đỏ đến tím.

Khi lợn mắc bệnh ở giai đoạn này thì có tỷ lệ chết thấp hơn so với các thể khác. Nhưng vẫn sẽ tồn tại virus là là nguồn lây nhiễm bệnh.

Biện pháp phòng tránh bệnh dịch tả lợn

bệnh dịch tả lợn

Ngày nay, dịch bệnh tả lợn không lây lan trực tiếp sang cơ thể người. Không giống các bệnh như là cảm cúm, bệnh dịch tả lợn không phải là mối đe dọa trực tiếp sang người.

Nhưng nếu lợn mắc bệnh dịch tả thì có thể sẽ mắc thêm nhiều bệnh khác như: bệnh tai xanh, bệnh thương hàn, bệnh cúm,..Những bệnh này có khả năng lây sang con người gây nên rối loạn tiêu hóa. Khi chăm sóc và xử lí lợn bị dịch tả cần phải đảm bảo đúng quy trình và phải trang bị đầy đủ thiết bị để cách li .

Khi mà lợn đồng nhiễm với các bệnh tai xanh, liên cầu khuẩn sẽ tồn tại ở trong dịch tiết ở mồm và mũi của con lợn sẽ phát triển. Trường hợp người có vết thương hở trầy xước da tiếp xúc với lợn sẽ mắc bệnh bị vi khuẩn xâm nhập.

Những người bệnh thường có biểu hiện bị sốt cao, buồn nôn, đau đầu ở một vị trí trên cơ thể và một số trường hợp còn xuất hiện biểu hiện nhiễm độc tiêu hóa và thậm chí là bị viêm màng não.

Cách điều trị bệnh dịch tả lợn hiệu quả nhất chỉ có thể là áp dụng các biện pháp sinh học. Hãy thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phun thuốc sát khuẩn để diệt được vi khuẩn,  virus gây bệnh tránh lây truyền bệnh từ nơi này sang ơi khác. Không vận chuyển, mua bán lợn đã bị nhiễm bệnh hay nhi lợn đã chết vì bệnh. Không nên mua thịt lợn không rõ nguồn gốc và không sử dụng thức ăn chưa nấu chín từ lợn.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích về căn bệnh dịch tả lợn. Cảm ơn bạn đã đọc!!!

Bài viết mới