Ung thư gan sống được bao lâu

Tác giả: Trương Thị Ánh Tuyết Đăng ngày: 30/12/2021 Lần cập nhập cuối: 30/12/2021

Ung thư gan sống được bao lâu là câu hỏi chung của hầu hết các bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh khi được chẩn đoán, tình trạng sức khỏe bệnh nhân,… mới có thể đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này.

Ung thư gan sống được bao lâu
Ung thư gan sống được bao lâu

1. Tìm hiểu ung thư gan sống được bao lâu?

1.1. Tìm hiểu ung thư gan giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Khi người bệnh đã chuyển sang ung thư gan giai đoạn 3 – giai đoạn được xem là vô cùng nguy hiểm khi các khối u đã bắt đầu di căn đến các vị trí khác trong cơ thể. Chúng tàn phá, gây hại đến các cơ quan nội tạng bên trong dẫn đến suy giảm các chức năng của từng bộ phận. Sức khoẻ người bệnh giảm sút nghiêm trọng, khả năng sống cũng giảm đi đáng kể. Những bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn 3 thường có tiên lượng sống tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố tác động trong quá trình điều trị như sức khỏe, tâm lý, cơ địa, chế độ ăn uống, tập luyện. Thời gian sống được bao lâu của bệnh nhân dài hay ngắn cũng chỉ là chẩn đoán mang tính chất tương đối, phụ thuộc vào khả năng đáp ứng với phương pháp điều trị của bệnh nhân.

1.2. Tìm hiểu ung thư gan giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ở giai đoạn 2, các khối u đã bắt đầu xâm lấn vào mạch máu, di chuyển đến nhiều mô tại gan, lúc này kích thước khối u khoảng 5 cm. Lúc này, khối u còn chưa di căn sang các vùng hay các bộ phận khác ở xa gan. Nếu phát hiện kịp thời và được điều trị một tích cực, thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học thì tỷ lệ sống là khoảng 19% đối với bệnh nhân sau 5 năm được chẩn đoán. Vậy nên, thực hiện các xét nghiệm tầm soát định kỳ, kiểm tra sàng lọc ung thư nhằm phát hiện ra mầm bệnh sớm nhất và gia tăng tỷ lệ chữa bệnh.

1.3. Tìm hiểu ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ở giai đoạn cuối của bệnh, tình trạng bệnh nhân thường rất nặng. Các tế bào ung thư dường như đã phát triển lan ra các cơ quan khác ở trong cơ thể bệnh nhân. Lúc này, việc điều trị bệnh là vô cùng khó khăn, chủ yếu dựa vào sự hợp tác của bệnh nhân và bác sĩ, cũng như nghị lực sống của họ. Rất khó để bác sĩ có thể đưa ra câu trả lời cho bệnh nhân của họ rằng, ung thư gan giai đoạn cuối có thể sống thêm được bao lâu. Tùy các trường hợp khác nhau, thông thường sẽ dựa vào thể trạng người bệnh, trạng thái tinh thần, những biện pháp đã được áp dụng để điều trị,… để đưa ra được các tiên lượng bệnh.

1.4. Tìm hiểu ung thư gan di căn sống được bao lâu?

Ung thư gan sống được bao lâu
Ung thư gan di căn

Khi các tế bào ung thư đã di căn, thường rất khó để điều trị. Người bệnh chỉ được chữa trị để kéo dài thêm thời gian sống và giảm bớt các đau đớn thể xác cho họ. Hiện nay, người ta chưa đưa ra được một con số nào để có thể xác định được chính xác người mắc ung thư đã di căn có thể sống được bao lâu. Như đã nói ở trên, còn tùy thuộc vào thể trạng của người bệnh, có bệnh mắc kèm theo hay không, chỉ số xét nghiệm hiện có để ước tính được thời gian mà bệnh nhân có thể nắm giữ sự sống. Trung bình nếu tế bào ung thư đã di căn, bệnh nhân có tiên lượng rất xấu thì thời gian của họ chỉ còn từ 3-6 tháng.

2. Các phương pháp điều trị ung thư gan hiện nay

Thực hiện việc phẫu thuật:

  • Phẫu thuật cắt gan: Ở những bệnh nhân không có tiền sử mắc xơ gan thường được chỉ định thực hiện phẫu thuật cắt gan. Liệu pháp này có ưu điểm là tỷ lệ tử vong thấp, thời gian sống sau này của bệnh nhân dài hơn. Những bệnh nhân mắc xơ gan thường sẽ được xem xét đến nhiều yếu tố hơn,.
  • Thắt động mạch gan: Đây là một phương pháp tạm thời, thường được chỉ định cho các bệnh nhân đã không còn khả năng thực hiện việc cắt gan. Bác sĩ chủ trị thực hiện việc thắt riêng động mạch gan hoặc các mạch máu tới gan, thông qua đó làm giảm lượng máu đến gan để nuôi dưỡng tế bào ung thư. Ưu điểm của phương pháp này là giúp làm hoại tử trung tâm của khối u, làm nhỏ lại khối u và giảm đau. Tỷ lệ sống trên 6 tháng là khoảng 28% sau khi được thực hiện thắt động mạch gan.
  • Ghép gan: Là phương pháp dùng gan của người khỏe hơn để hiến cho bệnh nhân mắc ung thư gan. Thường được chỉ định cho các bệnh nhân có khối u dưới 5 cm, khối u chưa có sự xâm lấn vào mạch máu, không có quá 3 khối u có kích thước khoảng trên 3 cm. Ghép gan được xem là một loại phẫu thuật dễ tồn tại nhiều rủi ro.

Những phương pháp điều trị mà không phẫu thuật:

Nhiều trường hợp bệnh nhân không thể thực hiện phẫu thuật để điều trị bệnh có thể được chỉ định một số phương pháp như: xạ trị, phá hủy u gan qua da thông qua hướng dẫn của siêu âm, hóa trị,…

3. Loại bỏ môi trường bẩn đến tiến triển bệnh ung thư gan sống được bao lâu?

Gan là cơ quan có chức năng quan trọng để thải các độc tố trong cơ thể, khi nó gặp vấn đề dễ dẫn đến cơ thể của bạn chứa nhiều độc tố gây hại. Việc loại bỏ môi trường bẩn sẽ góp phần hỗ trợ cho việc chữa bệnh và giúp tiên lượng bệnh nhân ung thư gan sống được bao lâu. Trong môi trường sống hàng ngày, bạn có thể sử dụng máy lọc không khí để giảm thiểu lượng bụi bẩn hít vào trong cơ thể, cũng như các loại vi khuẩn, nấm mốc có hại trong không khí. Các loại thực phẩm hết hạn sử dụng hay bị nấm mốc thì tốt nhất nên được loại bỏ, thay đổi định kỳ các loại vật dụng có thể chứa nhiều loại vi khuẩn như thớt, đũa,…Bạn có thể lựa chọn máy lọc nước phù hợp để đảm bảo sử dụng lượng nước thật sạch sẽ. Thường xuyên bổ sung các loại nước điện giải giúp bổ sung khoáng chất, nâng cao sức khỏe.

Bài viết mới