Viêm xoang có lây không? ai dễ mắc viêm xoang? Và cách chữa viêm xoang.

Tác giả: Triệu Thị Hà Đăng ngày: 26/01/2022 Lần cập nhập cuối: 26/01/2022

Câu hỏi viêm xoang có lây không hay bệnh viêm xoang có lây qua đường hô hấp hay các đường nào khác không là thắc mắc của không ít người. Bởi nếu không chú ý thì rất dễ mắc phải căn bệnh này. Hơn nữa, bệnh này còn gây ra nhiều áp lực lên xoang và má khiến người bệnh khó thở, tiết nhiều dịch mũi bất thường, ho liên liên tục dai dẳng cũng là điều khiến nhiều người bệnh phải lo lắng đến sức khỏe của mình. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất.

viêm xoang có lây không

Tìm hiểu viêm xoang có lây không?

Nói đến viêm xoang là một bệnh lý hô hấp phổ biến có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào và vào bất cứ thời điểm nào ở trong năm. Người bị viêm xoang thường gặp các triệu chứng khá tương tự cảm cúm như chảy dịch mũi, nghẹt mũi rất thường xuyên hay đau nhức mũi, hắt hơi, ho nhiều. Đây cũng là lý do nhiều người thắc mắc câu hỏi viêm xoang có lây không.
Cần phải nhận thức rằng bệnh viêm xoang có lây không hay viêm xoang có lây qua đường hô hấp hay không còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh nữa. Cụ thể:
– Nếu viêm xoang do nguyên nhân vi khuẩn, virus gây nên thì bệnh có thể lây từ người này sang người khác khi tiếp xúc với dịch mũi hay nước bọt, dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh.
– Nếu là viêm xoang do dị tật ở mũi hay do cơ địa, khả năng lây bệnh rất thấp, gần như là không có.
Vậy có thể kết luận rằng bệnh viêm xoang hoàn toàn có thể lây lan cho người khác nhưng mức độ còn tùy thuộc vào loại vi khuẩn gây bệnh cũng như sự miễn dịch của cơ thể mỗi người nữa. Nếu tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh viêm xoang nhưng có sức đề kháng tốt, hệ miễn dịch khỏe mạnh thì khả năng nhiễm bệnh cũng rất thấp và có thể là ngược lại.

Ai dễ mắc bệnh viêm xoang

Không phải ai tiếp xúc với người bị viêm xoang đều bị lây bệnh này. Những đối tượng dễ bị viêm xoang nhất phải kể tới như sau:
– Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Đây là những đối tượng nhạy cảmnhất, hệ miễn dịch và sức đề kháng vẫn còn non nớt và yếu. Nếu tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh từ ngoài môi trường, nguy cơ bị mắc viêm xoang là rất cao.Và niêm mạc xoang của trẻ cũng chưa được hoàn thiện, rất dễ bị các virus, vi khuẩn hay nấm tấn công gây nên viêm xoang.
– Ở Phụ nữ mang thai: Sức đề kháng đối tượng này cũng yếu hơn người bình thường, thêm vào đó nội tiết tố trong cơ thể thay đổi cũng tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh tấn công vào và gây ra viêm xoang.
– Người có tiền sử của bệnh hô hấp: Người có tiền sử mắc các bệnh như viêm họng, viêm phế quản, viêm amidan.
– Ở Người cao tuổi: người cao tuổi thì các cơ quan ở đường hô hấp như mũi, xoang,… thường ít nhiều diễn ra sự lão hóa. Đầu mũi bị gục xuống do các sụn bị yếu đi làm hẹp đường lưu thông của không khí. Sức đề kháng của đối tượng này cũng suy giảm. Gây nên những yếu tố thuận lợi cho bệnh viêm xoang xuất hiện.

viêm xoang có lây không

Câu hỏi viêm xoang có chữa được không?

Đối với những thắc mắc liên quan đến viêm xoang mũi có chữa được không, câu trả lời còn tùy thuộc vào loại viêm xoang mà bạn mắc nữa. Viêm xoang có lây không, Hãy cùng tìm hiểu dưới đây
Riêng Đối với viêm xoang cấp tính thì việc điều trị hoàn toàn có thể mang lại hiệu quả cao dừ vậy nếu như không được điều trị, khi viêm xoang cấp tính chuyển thành viêm xoang mãn tính, lúc này bệnh hầu như không thể chữa khỏi hẳn được mà thay vào đó chỉ có thể sử dụng một số biện pháp hỗ trợ nhằm giảm các triệu chứng để cải thiện triệu chứng bệnh. Cùng với đó, nếu như các yếu tố dị ứng vẫn tồn tại trong môi trường sống xung quanh của người bệnh thì các bệnh lý viêm xoang cũng sẽ trở nên khó kiểm soát và trở nặng.

Tác dụng không ngờ từ máy lọc không khí đến viêm xoang

Chúng ta phải hiểu rằng ở một mức độ nào đó, máy lọc không khí có thể ngăn ngừa hoặc giảm thiểu các vấn đề về bệnh xoang của bạn. Viêm xoang có lây không, Giải quyết được nỗi lo rằng bệnh xoang có chữa được không bằng cách hạn chế lượng bụi bạn và gia đình tiếp xúc ở nhà, máy lọc không khí có các bộ lọc có thể làm giảm khả năng bị viêm xoang dị ứng và nhiễm vi khuẩn nữa. Điều quan trọng cần ghi nhớ là bạn vẫn sẽ tiếp xúc với các hạt bụi bất cứ khi nào bạn ra khỏi nhà, vì vậy việc sử dụng máy lọc không khí không phải là một biện pháp để đảm bảo nhanh chóng và chống lại các phản ứng dị ứng ủa bạn. Dù vậy, đây là một cách hiệu quả để giảm mức độ phơi nhiễm của bạn với tác nhân gây bệnh.
Điều rất quan trọng cần lưu ý là khả năng của máy lọc không khí trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm trùng xoang chỉ là phòng ngừa thôi . Nếu bạn đã bị nhiễm trùng xoang do vi khuẩn, máy lọc không khí sẽ không thể làm giảm các triệu chứng của bạn do vi khuẩn sinh sôi trong đường mũi của bạn gây ra được. Những gì máy lọc không khí có thể làm là giảm các triệu chứng do tiếp xúc với chất gây dị ứng và do đó ngăn những triệu chứng đó khiến bạn dễ bị nhiễm vi khuẩn đường hô hấp hơn. Máy lọc không khí sẽ tạo được ra nhiều khác biệt về chất lượng không khí trong nhà của bạn. Sử dụng máy lọc không khí đúng cách sẽ có thể giúp bạn an toàn khỏi dị ứng hay viêm xoang và các vấn đề về sức khỏe.

Bài viết mới