Chế tạo máy lọc không khí cực đơn giản tại nhà

Tác giả: hadmin Đăng ngày: 29/12/2021 Lần cập nhập cuối: 04/01/2022

Máy lọc không khí hiện nay trở thành thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình, nó giúp loại bỏ bụi và vi khuẩn bảo vệ sức khỏe gia đình bạn. Tuy nhiên  bạn không cần phải tốn quá nhiều chi phí để mua những loại máy lọc không khi đắt tiền đó, sau đây là hướng dẫn các bạn 3 cách tự chế tạo máy lọc không khí rất đơn giản trong thông tin ở bài viết dưới đây!

Tầm quan trọng của máy lọc không khí

Tác dụng của máy lọc không khí khử mùi, lọc không khí là loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn có hại, virus,… các tác nhân gây dị ứng, nấm mốc,… Bên cạnh đó máy còn tạo độ ẩm tự nhiên cho không khí trong gia đình bạn. Máy lọc có khả năng “dụ dỗ” và bắt muỗi cực kỳ hiệu quả, tránh các bệnh lây nhiễm do muỗi đốt, trong môi trường ẩm thấp, mùa mưa kéo dài, những khu vực có nhiều muỗi, côn trùng…

Không như các loại máy tạo ẩm khác, đối với các gia đình thường xuyên sử dụng máy lạnh trong phòng kín và thời tiết mùa hanh khô, máy lọc không khí có khả năng cân bằng độ ẩm để không gây tác động xấu đến sức khỏe và đặc biệt hữu ích.

Chế tạo máy lọc không khí cực đơn giản tại nhà
Máy lọc không khí giúp ngăn ngừa bụi bẩn, khí độc

Máy lọc không khí là thiết bị quan trọng hỗ trợ loại bỏ các chất ô nhiễm có trong không khí trong không gian sống của bạn. Máy lọc không khí nếu có người hút thuốc trong nhà sẽ đặc biệt hữu ích cho những người mắc bệnh hen suyễn hoặc dị ứng và cũng được sử dụng để loại bỏ khói thuốc đó. Chúng có thể được sử dụng trong các môi trường khác nhau như trung tâm thương mại và khu dân cư.

Máy lọc đặc biệt quan trọng trong nhà vì chúng nhanh chóng và lặng lẽ loại bỏ các chất gây dị ứng và các hạt khác, loại bỏ mùi hôi, phấn hoa, khói, bụi, vẩy da thú cưng và hầu hết các chất ô nhiễm khác có trong không khí. Bạn thử tưởng tượng xem nếu không có máy lọc không khí, ngôi nhà của bạn có thể có rất nhiều bụi và vi trùng có hại, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.

Người lớn tuổi và trẻ em có sức đề kháng yếu do đó máy lọc đem lại không khí trong lành, tươi mát bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

Cách tự chế tạo máy lọc không khí đơn giản tại nhà

Chế tạo máy lọc không khí bằng quạt hộp

Chế tạo máy lọc không khí cực đơn giản tại nhà
Máy lọc từ quạt hộp

Lựa chọn loại quạt

Quạt hộp vuông 51 cm × 51 cm là loại dùng để làm máy lọc phù hợp nhất, có kích thước tương tự với bộ lọc thông thường, quạt phải có gờ để bạn gắn bộ lọc, tuy không đẹp lắm nhưng vẫn có hiệu quả nếu bạn không sử dụng quạt hộp mà sử dụng quạt tròn.

Các bước thực hiện

Tiếp theo bạn sử dụng bộ lọc HEPA 20 kích thước 51 cm × 51 cm, mua một bộ lọc phù hợp với quạt là tốt nhất. Nó có tác dụng lọc được bụi li ti nhỏ nhất trong không khí, những chất bẩn lơ lửng trên không trung. Bạn có thể dễ dàng tìm mua bộ lọc này tại các cửa hàng trực tuyến hoặc các cửa hàng bán máy lọc không khí, máy điều hòa nhiệt độ nơi bạn sinh sống.

Bạn dùng băng keo để cố định bộ lọc lên quạt máy, có thể đặt bộ lọc trước hoặc sau quạt. Nếu bạn đặt sau quạt mũi tên sẽ hướng vào cánh quạt, còn khi bạn đặt phía trước mũi tên sẽ hướng ra ngoài, trên bộ lọc có mũi tên để chỉ luồng gió đi qua.

Hoàn thành

Cuối cùng, bạn chỉ cần đặt quạt trong phòng kín, cắm điện và để quạt bắt đầu hoạt động giúp lọc sạch các loại chất bẩn trong không khí. Sẽ hoạt động hiệu quả nhất nếu bộ lọc được đặt trong phòng nhỏ như phòng ngủ, và khi thấy bộ lọc bắt đầu đen bạn nên thay thế, thường là sau khoảng 90 ngày.

Chế tạo máy lọc không khí từ xô nhựa

Chế tạo máy lọc không khí cực đơn giản tại nhà
Máy lọc từ xô nhựa

Lựa chọn dụng cụ

 Bạn cần sử dụng một chiếc quạt tròn và xô có nắp để làm máy lọc bằng xô nhựa. Quạt sẽ được cố định nhờ vào các đường rãnh đã được tạo sẵn ở xô tạo thành một máy lọc.

Các bước thực hiện

Trước tiên bạn cần đo đường kính của mặt quạt, sau đó bạn trừ đi 1,3 cm để chắc chắn quạt không rơi ra khỏi nắp xô khi gắn quạt.

Sử dụng số đo vừa đo để cắt một vòng tròn trên nắp xô nhựa, bạn cắt cẩn thận để không làm hỏng các cạnh bên ngoài nắp xô.

Bạn dùng máy khoan khoan các lỗ nhỏ trên thân máy để không khí có thể đi qua dễ dàng. Thông thường bạn khoan khoảng 5 lỗ trên mỗi hàng, các lỗ này có chu vi khoảng 4 cm, khoảng cách giữa các lỗ là 1,5 cm.  Khi đã hoàn thành xong những công đoạn trên bạn dùng giấy nhám chà lại cho mịn.

Hoàn thành

Bạn đo vị trí trên cùng của lỗ khoan dùng bộ lọc HEPA trên thân xô rồi cắt bộ lọc bằng với lỗ khoan này. Sau đó bạn hãy cố định nó vào bên trong để bộ lọc che kín hết các lỗ khoan, cuộn bộ lọc lại.

Khi gắn quạt vào xô trên miệng xô bạn cắt một lỗ nhỏ để dây điện của quạt có thể luồn qua được. Cuối cùng bạn lắp quạt vào nắp xô với cánh quạt hướng lên trên, nửa trên của quạt nhô ra ngoài để thổi không khí vào phòng.

Trước khi cắm điện để quạt bắt đầu hoạt động bạn nên cố định quạt vào xô, luồn dây điện qua lỗ đã cắt. Cần phải lưu ý thay thế bộ lọc sau một thời gian sử dụng.

Chế tạo máy lọc không khí từ khung gỗ

Chế tạo máy lọc không khí cực đơn giản tại nhà
Máy lọc từ khung gỗ

Lựa chọn loại quạt:

Kích thước tốt nhất của quạt hộp để làm máy lọc không khí  là loại quạt có kích thước 51 cm X 51 cm. Bạn tháo một nửa sau vỏ quạt ra, để lại nửa phía trước.

Chế tạo hộp gỗ:

Tạo một hộp gỗ có kích thước vừa vặn để có thể đặt quạt và bộ lọc bên trong bằng cách đo chiều dài quạt.  Dùng cưa để cắt các miếng gỗ thành 4 tấm có kích thước 53×20 cm cho quạt có kích thước 51×51 cm sử dụng từ gỗ ép. Trong trường hợp bạn sử dụng quạt có kích thước khác bạn cần đo kích thước quạt mà bạn muốn làm để cắt thành các tấm gỗ có kích thước lớn hơn.

Sử dụng một trong 4 tấm gỗ dựng thẳng đứng để tạo các khe gắn bộ lọc sau khi hoàn thành. Trên  các tấm gỗ ép, dùng máy cưa lọng để tạo hai khe có độ rộng 2,5 cm, chiều dài hai khe cách nhau 1,5 cm và cách cạnh của miếng gỗ là 1,5 cm.

Dùng keo dán gỗ để cố định các miếng gỗ với nhau. Đặt miếng gỗ có hai khe ở bên trái hoặc bên phải hộp sao cho phù hợp.

Tạo các rãnh cho bộ lọc

Sử dụng máy cưa, để tạo thành các rãnh cho bộ lọc bạn cưa 3 thanh gỗ đã chuẩn bị trước đó. Bạn cắt thành 3 thanh gỗ sao cho có kích thước 53,3 x 2,5 cm, sau đó điều chỉnh sao cho vừa khít với hộp gỗ, lưu ý nếu không vừa với hộp bạn phải cắt 1 thanh khác..

Bạn dán các thanh gỗ này xuống đáy khung, hai thanh ở ngay hai vị trí khe đã cắt bên cạnh hộp, thanh còn lại cách 2,5 cm tính từ thanh thứ 2.

Tạo đường viền cố định quạt

Chức năng của đường viền là làm gọn bộ lọc và giúp cho giữ quạt đúng vị trí. Bạn nên đo kích thước của quạt đầu tiên. Dùng máy cưa lọng để phác thảo bằng bút chì lên trên gỗ, cắt nó ra. Khi bạn hoàn thành, dán vào mặt trước của hộp sao cho nó không che mất cánh quạt.

Hoàn thành

Cuối cùng bạn đặt quạt vào hộp khi keo đã khô. Đặt hai bộ lọc HEPA vào các rãnh phía sau . Lắp đường viền vào phía trước quạt. Cắm điện để quạt hoạt động, lọc sạch không khí trong phòng.

3. Nhược điểm của máy lọc tự chế so với máy lọc thông thường

Máy lọc không khí tự chế giúp tiết kiệm chi phí nhưng cũng không thể so sánh với máy lọc không khí chuyên nghiệp, sử dụng các công nghệ tiên tiến của các hãng máy đã có uy tín trên thị trường.

Bạn mất nhiều thời gian khi tự làm máy lọc khá, gây tiếng ồn lớn, không phải ai cũng có đủ dụng cụ như máy cưa, máy khoan,… để làm chúng và hao phí nhiều điện năng.

Bên cạnh đó, có một số chức năng mà máy lọc tự chế không thể làm được như máy lọc không khí chuyên dụng còn có khả năng cân bằng độ ẩm, một số còn có khả năng xua đuổi muỗi.

Trong các phòng mà bạn và gia đình dành nhiều thời gian bạn nên sử dụng máy lọc không khí .
Bài viết mới