PH là gì? Công thức tính pH

Tác giả: Phương Thảo Đăng ngày: 16/01/2022 Lần cập nhập cuối: 26/01/2022

Hôm nay tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về độ Ph và các công dụng của độ Ph đối với cơ thể con người. Bên cạnh đó nước ion kiềm có độ Ph hợp lý cũng mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích. Vậy độ Ph là gì? Công thức tính như thế nào? Đối với sức khỏe con người bằng phương pháp kiềm hóa và nước ion kiềm các độ Ph khác nhau sẽ như thế nào? 

Ph
Ph

Ph là gì?

Độ Ph là sự hoạt động của ion H+ trong môi trường dung dịch dưới sự tác động bởi một hằng số điện ly. Các dung dịch ở thể lỏng đều có một độ Ph riêng. Lượng dung dịch trong H+ nhiều và hoạt động mạnh thì dung dịch đó mang tính chất axit, còn ngược lại thì dung dịch đó sẽ mang tính bazo. Trong trường hợp lượng H+ và OH- bằng nhau thì dung dịch đó trung tính (P gần bằng 7).

Công thức tính pH?

Công thức chung: Ph = -log [H+]

Trong đó: [H+] chỉ hoạt độ ion H+

Công thức cần ghi cần liên quan đên Ph: [H+][OH−] = 10-14

Ngoài công thức chung để tính độ Ph còn có công thức tính nồng độ Ph của axit và bazo: pH = -log [H+] , bên cạnh đó bạn cần ghi nhớ thêm công thức chuyển đổi khác là: pH = 14 – pOH; với pOH = -log[OH-] = log(1/[OH-])

Độ Ph đối với sức khỏe

Trong các môi trường khác nhau thì độ Ph khác nhau, tương tự như thế trong cơ thể người cũng như vậy.

Nồng độ Ph trong cơ thể người nằm trong khoảng 7,3 đến 7,4. Từ lúc mới sinh, cơ thể người đã mang tính kiềm. Độ pH 7,3 – 7,4 là nồng độ tốt nhất để các tế bào trong cơ thể hoạt động bình thường. Nhưng do chế độ ăn uống không khoa học, ô nhiễm môi trường, thực phẩm không an toàn,v.v… nên cơ thể con người mất đi tính kiềm tự nhiên vốn có mà chuyển sang tính axit. Lượng axit thừa trong cơ thể là nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh mãn tính và các loại bệnh khác như ung thư, tiểu đường, các bệnh về dạ dày, đường ruột. Ngoài ra, còn tùy vào cơ chế hoạt động của từng cơ quan mà cơ thể sẽ điều chỉnh độ Ph tại đó cho thích hợp. Ví dụ, Ph trong dạ dày cần tính axit cao để tiêu hóa được thức ăn nhưng khi xuống tới ruột non thì lại cần Ph kiềm để tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng.

Xem thêm: máy lọc nước điện giải ion kiềm

Nâng cao sức khỏe bằng phương pháp kiềm hóa

Những người có sức khỏe tốt thì độ Ph trong cơ thể thường sẽ ở mức cân bằng. Tuy nhiên, có một số người có thói quen sinh hoạt hoặc ăn uống những loại thực phẩm độc hại và bản thân hay lo lắng, stress sẽ rất dễ làm cho lượng axit trong cơ thể tăng cao. Vì thế, để đảm bảo một sức khỏe tốt cần phải thực hiện phương pháp kiềm hóa cơ thể, cân bằng được độ Ph ở mức chuẩn.

Có nhiều phương pháp kiềm hóa cơ thể khác nhau như thay đổi môi trường sống, môi trường ít bị ô nhiễm chất độc hại, ăn thực phẩm có nhiều chất kiềm, tránh tia UV, v.v… Tổng quan, phương pháp nào cũng cùng mục đích là tăng tính kiềm cho cơ thể có vậy mới giúp điều chỉnh được độ Ph và cân bằng lượng axit ở các mô và tế bào.

 Nâng cao sức khỏe bằng phương pháp kiềm hóa
Nâng cao sức khỏe bằng phương pháp kiềm hóa

(i) Bổ sung nhiều rau xanh, thực phẩm giàu kiềm

Chúng ta cần phải bổ sung một số thực phẩm có nhiều chất kiềm và giúp trung hòa axit, cân bằng độ Ph trong cơ thể cao nhất. Mỗi ngày, chúng ta nên ăn các loại thực phẩm có tính kiềm cao để nâng cao sức đề kháng, bảo vệ cơ thể tránh nguy cơ mắc bệnh.

Các loại hực phẩm có tính kiềm cao được khuyến khích sử dụng hằng ngày như: xanh lá, rau họ cải: Cải bắp, rau bó xôi, cải xoăn, cải xoong, súp lơ,v.v…và các loại củ, quả có tính kiềm cao như: Củ cải, củ cải đường, khoai lang, khoai môn, bí ngô, cà chua, ớt chuông, gừng,v.v…

Nếu chúng ta có chế độ ăn uống lành mạnh với những thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, bổ sung được lượng kiềm sẽ giúp tăng cường đề kháng, duy trì vóc dáng, và đặc biệt là phòng các loại bệnh cho cơ thể,v.v… Việc chúng ta ăn quá nhiều thực phẩm có chứa axit sẽ khiến cho cơ thể phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao. Các loại thực phẩm làm tăng axit như: thịt đỏ, đồ ăn cay nóng, đồ chiên rán, bia rượu, nước có ga,v.v… vì vậy chúng ta cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này.

(ii) Luôn giữ tinh thần thoải mái

Trong cuộc sống này chúng ta luôn bận rộn với những lo toang nào là công việc, học tập, công việc và các mối quan hệ xung quanh chúng ta tuy nhiên chúng ta phải luôn dành thời gian cho bản thân để giữ cho đầu óc của mình thật thỏa mái. Chúng ta có thể rèn luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe đồng thời nó cũng sẽ giúp tinh thần chúng ta được giải trí. Ngoài ra bạn còn có thể đi du lịch để tận hưởng một bầu không khí mới lạ khác bạn có thể đi cùng bạn bè, gia đình những lúc ấy bạn sẽ phục hồi được tinh thần của bản thân. Việc bạn luôn giữ tinh thần thoải mái cũng sẽ giúp bạn làm việc, học tập hiệu quả từ đó dẫn đến bạn sẽ nhận được những thành công mà bạn mong muốn. Hãy luôn giữ tinh thần thoải mái và vui vẻ bạn nhé.

(iii) Uống đủ nước mỗi ngày

Nước là một thành phần được xem là quan trọng nhất vì nó chiếm đến 60% cơ thể. Nước thực hiện các chức năng như tẩy lọc các cơ quan, mang dinh dưỡng đến tế bào, tạo độ ẩm ướt cho mũi, họng,…Khi cơ thể được cung cấp đủ lượng nước sẽ giúp cơ thể có năng lượng để hoạt động. Chính vì thể mà chúng ta cần phải bổ sung đủ nước cho cơ thể mỗi ngày. Vậy như thế nào là đủ là hợp lý? Lượng nước cần bổ sung mỗi ngày: Thông thường đối với nam cần cung cấp 3L nước/ngày còn nữ là 2,2L/ngày.

Cơ thể hấp thụ nước không chỉ thông qua việc uống nước mà còn thông qua lượng thức ăn mà bạn đưa vào cơ thể hàng ngày, thực phẩm cung cấp từ 20-30% nước vì vậy chúng ta nên cung cấp thêm 2L nước mỗi ngày.

Xem thêm: nước uống hồng sâm hàn quốc

Xem thêm: trà đường

Xem thêm: máy lọc nước ion kiềm

Độ pH cần thiết đối với cơ thể người khỏe mạnh

Độ pH cần thiết đối với cơ thể người khỏe mạnh
Độ pH cần thiết đối với cơ thể người khỏe mạnh

Để có một cơ thể khỏe mạnh chúng ta cần phải biết cách sử dụng nước ion kiềm có các độ Ph khác nhau cho thật phù hợp, sau đây hãy cùng nhau đi tìm hiểu về nước ion kiềm có độ Ph = 8.0 – 9.0 và Ph = 7.0 – 8.0 nhé.

(i) Nước ion kiềm với độ pH= 8.0 – 9.0

Nước ion kiềm ở độ Ph=8.0 – 9.0 bạn có thể dùng để uống hoặc nấu ăn.

Vào buổi sáng chúng ta uống từ 2-3 ly nước ion kiềm để tẩy rửa đường ruột và axit tồn dư trong dạ dày. So với nước máy nước ion kiềm thì nước ion kiềm ở đôh Ph này sẽ không có mùi khó chịu, vị dịu nhẹ và thanh, sau khi uống ở miệng sẽ có một hương bị ngọt nhẹ.

Khi chúng ta ăn các loại thực phẩm có tính axit như lòng đỏ trứng gà, gạo trắng, thịt sau đó chúng ta uống nước ion kiềm sẽ giúp cân bằng axit, kiềm trong cơ thể giúp quá trình tiêu hóa thức ăn được tốt hơn.

Lượng nước tiêu thụ mỗi ngày tốt nhất là khoẳng 45mL/1kg trọng lượng cơ thể. Có nghĩa là người có trọng lượng 50kg thì mỗi ngày cần uống 2L, nếu người 60kg thì cần uống ít nhất là 2,7Lnước. Thời gian đầu bạn sẽ làm quen với nước ion kiềm có độ Ph= 8.0 khoảng 1 tháng. Sau đó bạn sẽ chuyển sang uống nước có Ph=9.0 để tăng cường tính năng kiềm hóa cơ thể, trung hòa axit dư thừa trong cơ thể.

Ngoài ran nước ion kiềm là loại nước rất tốt để nấu ăn và làm tăng hương vị của thức ăn. Vì nước ion kiềm có tính thẩm thấu cao nên giúp giảm thời gian nấu và có khả năng chiết xuất các chất dinh dưỡng nhanh, làm thức ăn có hương vị tự nhiên vốn có.

(ii) Nước ion kiềm ở mức 7.0 – 8.0

Từ độ Ph này trở lên thì nước bắt đầu tính kiềm. Đây là nồng độ Ph lý tưởng cho những bạn mới bắt đầu làm quen với nước ion kiềm và có thể uống trong khoảng 1 tuần đầu. Ngoài ra trẻ em có thể uống nước ion kiềm tuy nhiên phải đảm bảo an toàn. Trẻ em dưới 6 tháng tuổi do chưa phát triển đầy đủ nên bố mẹ nên cho bé sử dụng nước lọc chứa các khoáng chất có lợi cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết cách dùng nước ion kiềm hợp lý dành cho bé của bạn.

Xem thêm: nước uống điện giải

Bài viết mới