Mạch nước ngầm nguồn nước từ thiên nhiên ban tặng

Tác giả: vuhoa Đăng ngày: 30/12/2021 Lần cập nhập cuối: 31/12/2021

Nước ngầm là nguồn tài nguyên thiên nhiên rất quan trọng và có vai trò không nhỏ đối với nền kinh tế. Mạch nước ngầm – nguồn nước từ thiên nhiên ban tặng,  là nguồn nước chính cho tưới tiêu và công nghiệp thực phẩm. Nước ngầm chiếm khoảng 30% lượng nước ngọt trên thế giới, chiếm trung bình một phần ba lượng nước ngọt mà con người tiêu thụ, nhưng ở một số nơi trên thế giới, tỷ lệ này có thể lên tới 100%. Vậy nước ngầm tốt hay không tốt ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về nước ngầm và những vấn đề có liên quan.

Nước ngầm là gì

nước ngầm

Nước ngầm là dạng nước ở dưới mặt đất và nó được tích trữ giữa các lớp đất đá trầm tích bở rời như là sạn, cặn hay trong các khe, cát bột kết nứt, hang caxtơ nằm dưới bề mặt của trái đất. Thường được khai thác nhằm phục vụ cho hoạt động sống của con người. Ngày nay nguồn nước này được sử dụng để sản xuất nên nước khoáng, một sản phẩm thiết yếu đối với đời sống hàng ngày của con người.

Dựa vào độ sâu phân bố, nước ngầm được chia thành 2 dạng đó là nước ngầm tầng mặt và nước ngầm tầng sâu. Đều có khả năng thẩm thấu nhanh giữa các tầng đất xốp, tạo thành dòng chảy ngầm theo địa hình.

Mạch nước ngầm là gì

Mạch nước ngầm với bản chất là một lượng nước lớn được tích trữ lại trong lòng đất. Nó được lưu lại tại những không gian rỗng của đất cũng như trong các khe nứt của các lớp đất, đá trầm tích có sự lưu thông với nhau.

Được hình thành từ nước trên mặt đất tại các ao, hồ, sông, biển mà dưới tác động của ánh nắng mặt trời bị bốc hơi rồi gặp lạnh tạo thành hơi nước và ngưng tụ thành hạt rơi xuống mặt đất. Một phần nước mưa đó sẽ ngấm sâu vào trong lòng đất tạo thành các mạch nước ngầm. Mạch nước ngầm được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên thế giới, từ vùng cao đến đồng bằng và vùng sa mạc.

Mạch nước ngầm dưới lòng đất

Cần rất nhiều thời gian để có thể hình thành được mạch nước ngầm trong lòng đất. Sau khi lượng nước mưa rơi xuống và ngấm xuống lớp đất, qua lớp đất đá sẽ hình thành lên nước ngầm nếu có khe hở tại lớp trầm tích.

Mạch nước dưới lòng đất không chịu áp, trọng lực. Ở phía trên của nước không tồn tại trọng lực của nước và không có lớp che phủ. Do đó, nguồn nước này có bề mặt thoáng, tự do.

Mạch nước ngầm giếng khoan

Giếng khoan là công cụ để con người sử dụng để khai nước từ các mạch nước ngầm nằm ở sâu dưới lòng đất. Nước giếng khoan thường sạch hơn nước giếng đào bởi nó được hút trực tiếp từ dưới lòng đất nên không phải  chịu ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài. Hiện nay, rất nhiều hộ gia đình sử dụng nguồn nước từ giếng khoan để phục vụ cho việc ăn uống. Tuy nhiên, đây không phải nguồn nước an toàn bởi có chứa các  kim loại nặng như sắt, thủy ngân, chì…tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe con người.

Tại sao nước ngầm thường bị nhiễm sắt và có màu vàng

tại sao nước ngầm thường bị nhiễm sắt và có màu

Hiện tượng này xảy ra là dấu hiệu cảnh bảo nguồn nước đã bị nhiễm Sắt. Sắt trong nước dưới lòng đất thường tồn tại dưới dạng Sắt hai (Fe2+), oxit Sắt II không kết tủa mà tồn tại lơ lửng trong nước, tình trạng này đã gây ra màu vàng và mùi tanh khó chịu, nếu được duy trì sử dụng lâu dài sẽ gây ra nhiều phiền toái cho người dùng và nguy cơ đối mặt với không ít căn bệnh nguy hiểm. Cũng theo tiêu chuẩn nước uống và nước sạch quy định thì hàm lượng sắt trong nước phải nhỏ hơn 0,5mg/l mới đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nước ngầm có sạch không

Thực chất, nguồn nước ngầm chưa qua xử lý sẽ là không an toàn để được đưa vào sử dụng bởi nguồn nước  trong tự nhiên còn thô sơ, chứa nhiều tạp chất và cả những chất dễ gây hại đến sức khỏe. Việc gia tăng khai thác nguồn nước này cũng dẫn đến nguy cơ ô nhiễm nguồn nước cao hơn.

Để loại bỏ các tạp chất có hại trong nước ngầm có thể sử dụng một số biện pháp như : đun sôi, sử dụng sản phẩm máy lọc nước gia đình trước khi đưa nước vào sử dụng giúp đảm bảo cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Nguồn nước này cũng được khai thác và đưa vào dây chuyền lọc để tạo thành nước uống điện giải mà vẫn đảm bảo được lượng khoáng chất sẵn có.

Để loại bỏ các chất có hại trong nước ngầm tự nhiên chúng ta có thể sử dụng một số biện pháp như đun sôi, sử dụng máy lọc nước cho gia đình, để đảm bảo sức khỏe của bạn và gia đình. Bạn có thể tham khảo một số loại nước khoáng có ga để mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe hơn cho gia đình mình.

Ô nhiễm nước ngầm

Ô nhiễm nước ngầm không còn là hiện tượng xa lạ hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước này. Một khi các chất ô nhiễm được giải phóng và tìm được đường vào nguồn nước này sẽ gây nên ô nhiễm, mà chủ yếu do việc thải ra các chất gây độc hai một cách vô tình hoặc cố ý qua hoạt động của con người hoặc đến từ các nguyên nhân tự nhiên. Chẳng hạn như, trong hoạt động sản xuất, các chất độc hại như thuốc trừ sâu, phân bón thường gây nên ô nhiễm và ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn nước dưới lòng đất này.

Tình trạng ô nhiễm này gây ra nhiều mối de dọa đối với sức khỏe của người dùng. Khi nước bẩn chưa được xử lý mà đi vào cơ thể có thể gây ra tình trạng dị ứng, mẩn đỏ, mẩn ngứa, rụng tóc,… thậm chí là các bệnh nguy hiểm như viêm gan, ngộ độc, ung thư,…

Do đó, bên cạnh việc tìm cho mình một phương pháp để giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước , người tiêu dùng cũng có thể tìm mua cho mình những sản phẩm nước khoáng tốt cho sức khỏe, các loại sản phẩm nước khoáng thể thao để vừa tăng cường sức đề kháng cho cả gia đình lại vừa có thể tránh được tình trạng ô nhiễm nước gây hại đến sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm: nước uống monster

Mong rằng qua bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích về mạch nước ngầm và các vấn đề quan trọng có liên quan. Hiểu rõ được sự quý giá của nguồn nước mà thiên nhiên đã ban tặng để có thể sử dụng một cách tiết kiệm, hiệu quả và mang lại lợi ích cho bản thân và gia đình mình.

Bài viết mới