Trà sữa trân châu đồ uống ưa thích của giới trẻ

Tác giả: Phương Thảo Đăng ngày: 16/01/2022 Lần cập nhập cuối: 26/01/2022

Trà sữa trân châu là một trong những đồ uống luôn được giới trẻ ưa chuộng, bởi nó có mùi vị độc lạ thơm ngon. Hiện nay với sự phát triển của công nghệ ở bất kỳ đâu bạn cũng có thể mua được một ly trà sữa. Trà sữa luôn luôn gây bão đối với những bạn trẻ bây giờ, đôi khi một ngày không uống lại chịu không nổi. Các bạn có thắc mắc tại sao trà sữa hiện nay là đồ uống ưa thích của giới trẻ không. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về trà sữa trân châu. Trà sữa trân châu có tốt không? Trà sữa trân châu độc hại thể nào? Những lưu ý khi uống trà sữa?

Trà sữa trân châu đồ uống ưa thích của giới trẻ
Trà sữa trân châu đồ uống ưa thích của giới trẻ

1. Trà sữa trân châu có tốt không

Trà sữa trân châu là một trong những đồ uống vô cùng phổ biến ở nước Việt Nam ta. Hiện nay giới trẻ không ngại thừa nhận mình là một người nghiện trà sữa. Tuy nhiên trà sữa trân châu có tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe của con người cực kỳ lớn nếu uống quá nhiều,nó có thể gây mất ngủ vì trong trà sữa trân châu có trà là chất gây mất ngủ nếu uống quá nhiều nguy cơ mất ngủ sẽ diễn ra và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, nhưng nếu uống một lượng vừa đủ sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người quá nhiều. Vì thế hãy uống trà sữa thật lành mạnh không nên uống quá nhiều đặc biệt là hạn chế uống mỗi ngày.

Xem thêm: nước tinh khiết

Xem thêm: nước ngọt

2. Trà sữa trân châu độc hại thế nào

Trà sữa trân châu tuy là một loại thức uống được ưa chuộng tuy nhiên nó mang lại khá nhiều độc hại cho cơ thể con người.

(i) Gây béo phì, thiếu dinh dưỡng

Thông thường lượng đường trong 1 ly trà sữa nhiều hơn so với lượng đường mà cơ thể cần trong vòng một ngày. Khi bạn order một ly trà sữa bạn thường có thói quen order thêm các loại toping khác ví dụ như: trân châu, bánh flan,… Theo nghiên cứu thì trong trân châu có chứa hơn 60% tinh bột, tinh bột này sau khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành đường. Lượng calo trong trà sữa cũng rất cao, thường 1 ly trà sữa trân châu sẽ chứa khoảng 350 calo, khi chúng ta uống 2 – 3 ly mỗi ngày thì lượng calo cơ thể tiếp nhận sẽ rất cao chưa kể đến việc bạn còn ăn thêm các đồ ăn thức uống khác. Vì vậy mà khi bạn uống trà sữa trân châu quá nhiều dẫn đến cơ thể dư lượng đường và thừa calo đặc biệt khi các bạn không vận động thường xuyên thì rất dễ mắc phải nguy cơ béo phì là không tránh khỏi.

Trong trà sữa có các thành phần cơ bản để tạo nên là trà và sữa. Để thu hút khách hàng trà sẽ chứa nhiều hương liệu khác nhau để cho khách hàng có nhiều sự lựa chọn ví dụ: trà hương sen, hương nhài,… những hương liệu này nếu dùng quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Còn sữa là thành phần không thể thiếu khi tạo ra một ly trà sữa, nhiều cửa hàng còn áp dụng việc sử dụng kem béo thay cho sữa tươi, sữa đặc để tăng thêm phần kích thích cho người tiêu dùng và đem lại lợi nhuận cho người bán. Tuy nhiên trong kem béo có nhiều dầu thực vật có thể khiến người dùng gặp các vấn đề về sức khỏe. Chưa kể đến việc hàm lượng canxi, lượng protein, vitamin trong kem béo là rất ít so với sữa tươi và sữa đặc điều này làm cho người dùng có thể bị thiếu chất dinh dưỡng.

(ii) Làm tổn thương gan, thận

Không phải tất cả các cửa hàng kinh doanh trà sữa đều lấy hàng có nguồn gốc rõ ràng, trên thực tế để có được lợi nhuận cao các chủ cửa hàng bất chấp việc ảnh hưởng sức khỏe của con người mà mua các hàng hóa không chất lượng, khi bạn uống nhầm phải ly trà sữa không chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến gan và thận của các bạn vì trong trà sữa có các chất hóa học phụ gia. Khi gan và thận của bạn tiếp nhận các loại chất này gan , thận của bạn sẽ hoạt động gấp đôi hơn bình thường để có thể loại bỏ các chất độc  hại nhưng nếu bạn uống quá nhiều trà sữa trân châu thì gan và thận sẽ không kịp lọc các chất độc hại từ đó gây ra nguy hiểm rất lớn.

(iii) Có thể gây vô sinh

Thành phần của trà sữa chủ yếu là dầu thực vật Hyro hóa, axit béo,… Các loại axit béo này có thể làm giảm hoocmon sinh dục ở nam, làm cho tinh trùng yếu. Đối với chị em phụ nữ việc dùng trà sữa quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sinh sản, tăng nguy cơ vô sinh, ung thư, gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt,…

Xem thêm: Ph

3. Những lưu ý khi uống trà sữa trân châu

(i) Lựa chọn nơi bán trà sữa trân châu uy tín

Khi bạn uống trà sữa cần phải lựa chọn nơi bán uy tín, điều này sẽ làm bạn yên tâm hơn về sức khỏe của bản thân. Vì nếu bạn lựa chọn nhầm nơi bán kém chất lượng đôi khi quy trình về an toàn thực phẩm rất kém dẫn đến việc nhiều bất lợi có hại cho cơ thể. Trước khi mua trà sữa bạn có thể tra trên mạng xem cửa hàng có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng hay không để lựa chọn cho phù hợp.

(ii) Không uống trà sữa khi bạn đói

Khi bạn uống trà sữa lúc đói nó sẽ làm bạn dễ buồn ngủ, mệt mỏi hoặc có thể ảnh hưởng đến đường ruột của bạn. Và khi bạn uống trà sữa khi đói đặc biệt là vào buổi sáng sẽ rất dễ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa.

(iii) Không uống trà sữa trước khi đi ngủ

Việc bạn uống trà sữa trước khi ngủ sẽ ảnh hưởng rất nhiều về giấc ngủ của bạn, vì trong thành phần trà sữa có trà là chất gây mất ngủ. Và khi bạn uống trà sữa quá nhiều cơ thể bạn sẽ tiếp một lượng nước lớn sẽ khiến bạn buồn tiểu đi liên tục ảnh hưởng đến giấc ngủ ngon của bạn, vì thế hãy từ bỏ việc uống trà sữa trước khi ngủ để có được giấc ngủ thật ngon bạn nhé.

(iv) Không uống trà sữa khi no

Thông thường các bạn trẻ sẽ có xu hướng uống trà sữa sau bữa ăn, tuy nhiên như vậy sẽ làm cho bạn khó tiêu, gây rối loạn việc hấp thu protein cho cơ thể, và đặc biệt hơn việc quá no sẽ khiến bụng của bạn khó chịu. Vì vậy nếu bạn muốn uống trà sữa hãy uống trước bữa ăn khoảng 2-3 tiếng và chọn lượng trà sữa vừa phải, trân châu vừa đủ.

Xem thêm: máy lọc nước ion kiềm điện giải

Xem thêm lại: nước uống điện giải

Bài viết mới