Những lầm tưởng về máy lọc nước ion kiềm điện giải hiện nay

Tác giả: Phương Thảo Đăng ngày: 26/01/2022 Lần cập nhập cuối: 26/01/2022

Nguyên lý cấu tạo và làm việc của máy lọc nước ion kiềm điện giải? Công nghệ làm sạch nước phổ biến tại máy ion kiềm Nhật Bản, Hàn Quốc? Nguyên lý điện phân nước ở mọi máy lọc nước ion kiềm hiện nay trên thị trường? Tiêu chí lựa chọn bộ tiền xử lý cho máy lọc nước ion kiềm?

Máy lọc nước ion kiềm điện giải
Máy lọc nước ion kiềm điện giải

1. Nguyên lý cấu tạo và làm việc của máy lọc nước ion kiềm điện giải

Máy lọc nước ion kiềm điện giải hay còn gọi là máy lọc nước điện giải, có chức năng tách nước để tạo ra các ion kiềm đem lại lợi ích sức khỏe cho con người. Các chuyên gia cho rằng để tạo ra nguồn nước quý hiếm này, máy điện giải có cấu tạo và hoạt động hoàn toàn khác với các máy lọc nước thông thường. Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu để hiểu hơn về nguyên lý cấu tạo và làm việc của máy lọc nước ion kiềm nhé

(i) Cấu tạo của máy lọc nước ion kiềm

Máy lọc nước ion kiềm điện giải được cấu tạo gồm có 4 bộ phận: Hệ thống lọc sơ cấp, buồng điện phân nước, bộ vi điều khiển và hệ thống vòi nước.

Hệ thống lọc sơ cấp: hệ thống này có thể chứa nhiều các cấp lọc khác nhau tùy từng loại và nhãn hiệu nhưng nhìn chung nó đều có tác dụng lọc sạch nước, loại bỏ vi khuẩn, v.v…Nước sau khi lọc sẽ trở thành nước tinh khiết có thể sử dụng cho các nhu cầu hằng ngày như nấu ăn, uống trực tiếp mà không cần đun sôi cũng không lo lắng đến việc ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bộ điện cực: đây là bộ phận quan trọng nhất trong máy. Bộ điện cực có chức năng điện phân các phân tử H2O. Sau khi bị điện phân, nước sẽ có cấu trúc phân tử nhỏ, có khả năng oxi hóa và có tính kiềm cao.

 Bộ vi điều khiển: đây chính là bộ phận tạo nên sự thuận lợi, cao cấp của máy lọc nước ion kiềm. Bộ vi điều khiển càng tân tiến bao nhiêu thì máy sẽ càng có thêm nhiều chức năng như hệ thống thông báo thay lõi, thông báo về các chế độ nước, v.v…

Vòi nước: còn đây là bộ phận cuối cùng dùng để lấy nước.

(ii) Nguyên lý làm việc của máy lọc nước ion kiềm

Nguyên lý làm việc của máy lọc nước ion kiềm làm việc dựa trên nguyên tắc điện phân để tạo ra nước kiềm và axit. Nước sau khi đưa vào máy lọc nước ion kiềm sẽ trải qua 2 bước như sau:

Bước 1: Giai đoạn này sẽ giúp tạo ra nước tinh khiết. Theo đó nguồn nước đầu của máy sẽ được đưa vào hệ thống lọc sơ cấp để loại bỏ các bụi bẩn, vi khuẩn, virut nhưng vẫn giữ được các khoáng chất ion trong nước.

Bước 2: Nước sạch (nước tinh khiết) sau khi thu được sẽ được vào buồng điện phân. Nước bị phân giải sẽ mang tính axit, còn nước được tạo ra sẽ mang tính kiềm. Nguồn nước sau khi trải qua hai giai đoạn trên có thể sử dụng vào cuộc sống hàng ngày. Nước mang tính axit có thể được sử dụng để vệ sinh bên ngoài, sát khuẩn da, rửa rau củ,… Còn ước mang tính kiềm có thể sử dụng để nấu ăn, uống trực tiếp hằng ngày rất tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Xem thêm: máy lọc nước ion kiềm

2. Công nghệ làm sạch nước phổ biến tại máy ion kiềm Nhật Bản, Hàn Quốc

Công nghệ làm sạch nước phổ biến tại máy ion kiềm Nhật Bản, Hàn Quốc
Công nghệ làm sạch nước phổ biến tại máy ion kiềm Nhật Bản, Hàn Quốc

(i) Công nghệ làm sạch nước phổ biến tại máy ion kiềm Nhật Bản

Người Nhật đã tìm ra nguồn nước ion kiềm có nhiều công dụng rất hữu ích đối với sức khỏe con người ví dụ như: hỗ trợ tiêu hóa, phòng và điều trị các bệnh đường ruột, huyết áp, tim mạch, tiểu đường,… Có thể thấy rằng, Nhật Bản chính là nơi bắt nguồn của nước ion kiềm cũng như là của các sản phẩm máy lọc nước ion kiềm điện giải. Không chỉ cung cấp nước an toàn cho người Nhật mà các dòng máy lọc nước ion kiềm điện giải Nhật còn nhanh chóng xuất hiện ở rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Các loại máy lọc nước ion kiềm điện giải hiện nay hầu hết xuất xứ từ Nhật Bản.

Ở nước ta các máy lọc nước ion kiềm của Nhật chiếm ưu thế trên thị trường và hầu như được sử dụng phổ biến. Tất cả các loại máy lọc nước ion kiềm của Nhật đều được sản xuất và nhập khẩu từ Nhật. Được đánh giá là một thiết bị phù hợp với nguồn nước cũng như điều kiện sử dụng ở Việt Nam. Hiện nay có nhièu thương hiệu máy lọc nước ion kiềm điện giải được bán tại Việt Nam như: máy lọc nước panasonic, máy lọc nước Kangen, máy lọc nước Trim ion, máy lọc nước Mitsubishi Cleansui, máy lọc nước Atica,v.v…

(ii) Công nghệ làm sạch nước phổ biến tại máy ion kiềm Hàn Quốc

Nói đến các loại máy lọc nước ion kiềm điện giải người ta thường nghĩ đến các thương hiệu đến từ Nhật Bản tuy nhiên trên thị trường nước ta hiện nay đang phổ biến dần các loại máy lọc nước ion kiềm điện giải Hàn Quốc với những thương hiệu có thiết kế bắt mắt và đặc biệt là giá cả phải chăng mà cũng rất sang trọng.

Cũng tương tự giống như các máy lọc nước ion kiềm điện giải đến từ Nhật thì máy lọc nước ion kiềm điện giải Hàn Quốc cũng được xem như giải pháp toàn diện cho mọi gia đình trong điều kiện nguồn nước đang bị ô nhiễm và nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng nhiều. Đặc biệt, máy lọc nước của Hàn còn gây ấn tượng với thiết kế bên ngoài đơn giản nhưng lại rất sang trọng, tạo sự gần gũi, thân thiện với người tiêu dùng. Vì vậy các sản phẩm máy ion kiềm của Hàn Quốc cũng thu thúc nhiều quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Các máy lọc nước ion kiềm bán chạy và phổ biến của Hàn Quốc hiện nay: máy lọc nước ion kiềm Hàn Quốc Crewelter, máy lọc nước Crewelter Enkion 7 của Hàn Quốc, Máy lọc nước ion kiềm Hàn Quốc Crewelter 9 Full, máy lọc nước ion kiềm Hàn Quốc Ionia (máy lọc nước ion kiềm Hàn Quốc tốt nhất), máy lọc nước ion kiềm Hàn Quốc Ionia SM S112TL, máy lọc nước Ionia SM V112TL, máy lọc nước Ionia SM-2F9,v.v…

Xem thêm: nước tinh khiết

Xem thêm: trà đường

Xem thêm: trà sữa trân châu

3. Nguyên lý điện phân nước ở mọi máy lọc nước ion kiềm hiện nay trên thị trường

Điện phân nước là quá trình sử dụng dòng điện để phân tách các phân tử nước thành oxy (O2) và hydro (H2). Quá trình này được diễn ra trong bình điện phân với 2 đầu cực âm và cực dương.

Ở cực dương: lúc này nước sẽ có nhiều ion H+ hơn ion OH- => nước sẽ có tính axit

Ở cực âm: lúc này nước sẽ có nhiều ion OH- hơn ion H+ => nước có tính kiềm

Đúng lúc này các vi chất mang tính điện cực dương tự nhiên của nước như Mg2+, Ca2+, Fe+, Na+,…được hút về điện cực âm và tại điện cực âm tạo ra nước ion kiềm do đó khi sử dụng nước ion chúng ta đã hấp thụ những vi khoáng tự nhiên của nước. Ngoài ra các vi chất mang cực âm của nước như N03-, Cl- được hút về cực dương nơi tạo ra ion axit. Vì vậy khi chúng ta sử dụng ion axit chúng có chức năng sát khuẩn, làm đẹp da,…

4. Tiêu chí lựa chọn bộ tiền xử lý cho máy lọc nước ion kiềm điện giải

Bộ tiền xử lý máy lọc nước ion kiềm đóng vai trò quan trọng và cần thiết, đặc biệt đối với nguồn nước của nước ta với tất cả các dòng máy lọc nước ion kiềm Nhật Bản, Hàn Quốc,… ta có các tiêu chí lựa để chọn bộ tiền xử lý cho máy lọc nước ion kiềm như sau:

(i) Phù hợp để xử lý nguồn nước khu vực cho nguồn nước ăn uống đạt tiêu chuẩn

Nguồn nước cần phải được xử lý đạt tiêu chuẩn như có thể uống trực tiếp, đòi hỏi bộ lọc cần được thiết kế phù hợp với nguồn nước khu vực.

(ii) Phải giữ lại các khoáng chất trong nước: vì khoáng chất tự nhiên trong nước rất cần thiết cho cơ thể, khoáng chất tự nhiên trong nước giúp bộ điện phân làm việc hiệu quả và nước đầu ra đạt yêu cầu

(iii) Bộ tiền lọc xử lý giúp loại bỏ các bụi bậm, bám cặn: do sẽ giữ lại khoáng chất, nhất là canxi, magie dẫn đến việc điện cực dễ bị bám cặn, do đó cần có công nghệ có khả năng vẫn giữ lại khoáng chất nhưng lại chống bám cặn điện cực

Xem thêm: nước uống điện giải

Bài viết mới