Những lý do bạn nên sử dụng whey protein và lưu ý khi sử dụng whey protein

Tác giả: Huyền Thanh Đăng ngày: 01/04/2022 Lần cập nhập cuối: 27/03/2022

Mọi người rất hay sử dụng bột whey như là một trong các chất bổ sung khi luyện tập thể thao nhằm giúp tăng cường sức đề kháng cùng với giúp bạn có thể cải thiện các khả năng tổng hợp protein cùng với thúc đẩy sự phát triển của các khối lượng cơ. Cùng nước uống điện giải tìm hiểu về whey protein là gì nhé! 

whey protein
whey protein

 Whey là gì?

Bột whey được làm từ hai loại protein đó là casein cùng với whey. Whey có thể sẽ được tách khỏi casein trong sữa cùng với được hình thành như một trong các sản phẩm phụ của các quá trình làm pho mát. Bột whey được coi là một trong những loại protein rất hoàn chỉnh vì nó có chứa tất cả 9 loại axit amin rất thiết yếu cùng có hàm lượng lactose thấp.

Thế nào là whey protein

Whey protein là một trong các protein chính đã được tìm thấy trong rất nhiều sản phẩm sữa. Là một trong các sản phẩm phụ được tách ra từ quá trình sản xuất phô mai thì whey protein cung cấp một sõ lượng đáng kể tất cả các axit amin thiết yếu cực kì cần thiết để có thể thực hiện tất cả những các chức năng vốn có của một số protein chất lượng cao cùng với hoàn chỉnh trong cơ thể.

Whey protein chủ yếu ở dạng bột và có 3 loại chính bao gồm là:

whey protein
whey protein

Whey protein cô đặc (WPC): Trong loại này thì có chứa các hàm lượng chất béo thấp cùng với một lượng carbohydrate rất thấp. Phần trăm protein trong WPC thì sẽ phụ thuộc vào các mức độ cô đặc của nó. Thức ăn mà tinh cấp thấp hơn sẽ có khoảng 30% protein cùng với cấp cao hơn lên đến tới 90%.
Whey protein dạng cô lập (WPIs): Loại này thì đã được xử lý thêm để có thể loại bỏ tất cả chất béo cùng với đường lactose. WPI thường thì sẽ có ít nhất 90% các protein.
Whey protein hydrolysate (WPH): còn được coi là dạng whey protein bởi nó đã trải qua các quá trình thủy phân một phần cùng với quá trình cần thiết để cơ thể có thể hấp thụ hết protein.

Công dụng của whey protein

whey protein
whey protein

Hồi phục sau các bài luyện tập thể chất: Có một số các bằng chứng chỉ ra rằng whey protein organic rất cần thiết đối với các quá trình tập luyện cùng cụ thể là giúp làm tăng khối lượng cùng với sức mạnh cơ bắp. Whey protein thực vật có thể giúp bạn gia tăng tốc độ phục hồi cơ bắp sau khi bạn tập luyện thể dục với mức cường độ cao. Bạn có thể kết hợp sử dụng máy lọc nước không khí cùng với máy lọc nước để cải thiện môi trường sống của gia đình.

Điều trị suy dinh dưỡng: Whey protein giúp bạn có thể cải thiện cân nặng ở những ai gặp khó khăn trong việc tăng cân cùng với kiểm soát các trọng lượng cơ thể, có thể như là người lớn tuổi, các bệnh nhân bị nhiễm HIV / AIDS.
Làm lành vết thương nhanh: Whey protein thực vật được chứng minh là rất có lợi cho các quá trình phục hồi của các nạn nhân khi bị bỏng cùng với các đối tượng có các vết thương mãn tính.
Giúp giảm các nguy cơ dị ứng: Ở trẻ sơ sinh mà không bú mẹ cùng với đạm trong sữa bò là các thành phần có thể gây dị ứng phổ biến và có liên quan đến sự phát triển của bệnh chàm. Đồng thời thì sữa cùng với công thức đạm thủy phân từ đậu nành cùng với các kích cỡ protein rất lớn gây ra tác dụng tương tự. Trong khi đó thì các nghiên cứu lại cho thấy rằng trẻ sơ sinh đã được cung cấp các công thức đạm cùng whey thủy phân một phần với các công thức triệt để giúp có thể làm giảm các nguy cơ phát sinh bệnh da liễu ở trẻ sơ sinh cùng có các nguy cơ cao mắc dị ứng.

Cực hữu ích đối với các bệnh tiểu đường cùng với tăng huyết áp: Whey protein rất hiệu quả trong việc giúp kiểm soát lượng đường trong máu và đặc biệt nhất là khi nó được uống kèm với các bữa ăn rất nhiều carb. Trong khi đó thì các peptide hoạt tính sinh học của đạm whey đã được gọi là lactokinins cùng làm giảm huyết áp. Vậy nên có lẽ là whey protein đã được cho là rất đặc biệt hữu ích với những ai mắc bệnh tiểu đường loại 2 cùng bệnh huyết áp cao.

Bạn có thể xem thêm: Tất tần tật những gì cần biết về casein và phân biệt giữa casein với protein

Đối tượng không nên sử dụng whey protein

whey protein
whey protein

Một số người bị dị ứng với sữa thì rất có thể sẽ bị dị ứng với bột whey. Với liều lượng vừa phải thì sữa whey protein sẽ thường không gây ra bất kỳ các tác dụng phụ nào. Tuy nhiên thì khi sử dụng với một liều lượng quá cao thì rất có thể gây ra các triệu chứng như là đau dạ dày, chuột rút, làm giảm các cảm giác thèm ăn, cùng buồn nôn, đau đầu và rất mệt mỏi. Ngoài ra khi dùng whey protein với một liều lượng rất cao liên tục thì cũng có thể gây ra mụn trứng cá. Từ đặc điểm dinh dưỡng thì có lẽ whey protein vô cùng đặc biệt cùng với không có các chất tương đương tự nhiên.

Bạn có thể xem thêm: Tất tần tật những gì cần biết về protein và vai trò của protein với cơ thể

Các lưu ý khi sử dụng whey protein

Một trong những lưu ý khi sử dụng Whey mà bạn biết đó là liều lượng uống sữa hợp lý. Tốt nhất thì bạn nên sử dụng theo đúng như tờ hướng dẫn đã được ghi sẵn trên bao bì. Đây có lẽ là liều lượng sử dụng phù hợp nhất và đã được nghiên cứu trong thời gian dài để có thể giúp đạt được các mức hiệu quả như mong muốn. Đương nhiên thì các việc tăng cân là một trong các quá trình mà đòi hỏi thời gian cùng với một chế độ ăn uống cùng vưới tập luyện rất hợp lý. Các bạn không nên muốn nhanh chóng tăng cân mà đã sử dụng quá liều lượng đã quy định, ngược lại thì cũng đừng tiết kiệm quá mà sử dụng liều lượng ít đi. Bởi điều này thì nó sẽ dẫn đến các hệ lụy không như mong muốn. Bạn hãy chắc chắn là mình đã làm đúng theo như tờ hướng dẫn in trên bao bì.

Hy vọng  bài viết những lý do bạn nên sử dụng whey protein và lưu ý khi sử dụng whey protein sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn có cái nhìn tổng quan cùng dễ dàng lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng, cách dùng để thực phẩm đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài viết mới